Nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất tại TP Bảo Lộc

Cập nhật: 27/8/2020 | 8:19:55 AM

Nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất tại TP Bảo Lộc

Trước phiên xử phúc thẩm, bị đơn đã bản tự khai với nhiều tình tiết mới trong lời khai được cho là ảnh hưởng tới bản chất vụ án.

1

Ông Nguyễn Đình Quân Quy và Bà Bùi Thị Bích Ngọc.

Theo hồ sơ vụ việc thì vào năm 2016, ông Nguyễn Đình Quân Quy (SN 1988 – trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) có nhận chuyển nhượng từ vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Nhàn (SN 1976) và ông Nguyễn Ngọc Thành (SN 1971) cùng trú tại phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng 3 thửa đất gồm các thửa số 155 tờ bản đồ D.88.III, thửa số 234 và 232 tờ bản đồ D.87.IV đều tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc. Các Hợp đồng chuyển nhượng đều được công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng thì ông Quy cũng đã canh tác trồng trọt ổn định trên các phần đất trên và sau đó đã được ông chuyển nhượng cho người khác đều có công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Ba năm sau, ngày 02/5/2019, với lý do ông Quy chưa thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cho 3 phần đất nêu trên nên vợ chồng bà Nhàn đã nộp đơn khởi kiện, yêu cầu huỷ hợp đồng chuyển nhượng đối với 3 thửa đất nói trên.

Trong quá trình khởi kiện, được biết ông Quy đã chuyển nhượng các thửa đất này cho nhiều người nên vợ chồng bà Nhàn đã thay đổi yêu cầu khởi kiện buộc ông Quy phải thanh toán giá trị QSDĐ của các thửa đất này.

Theo đó, ngày 21/5/2020, TAND TP Bảo Lộc đã có bản án sơ thẩm số 08/2020/DS-ST, tuyên ông Quy phải thanh toán số tiền 4.404.600.000đ (bốn tỷ bốn trăm lẻ bốn triệu sáu trăm ngàn đồng) tương ứng với giá trị hiện tại của 03 thửa đất tranh chấp.

Không đồng tình với phán quyết của Toà án TAND TP Bảo Lộc, ông Quy đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Lâm Đồng và được chấp thuận. Dự kiến ngày 26/8 tới đây vụ án sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm được tổ chức tại TAND tỉnh Lâm Đồng.

Theo luật sư Lê Ngọc Hà - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, căn cứ vào bản tự khai mới nhất của ông Quy đã được gửi lên TAND tỉnh Lâm Đồng thì nhiều tình tiết trong vụ án cần phải được xem xét lại. Bởi, theo nội dung bản tự khai của ông Quy thì dì ruột của ông là bà Bùi Thị Bích Ngọc (SN 1966, trú tại phường 2, TP. Đà Lạt) là người có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng bà Nhàn trong nhiều giao dịch kinh doanh.

Cụ thể, năm 2016, do vợ chồng bà Nhàn cần tiền để kinh doanh và trả nợ ngân hàng nên đã hỏi vay bà Ngọc số tiền 1 tỷ đồng theo giấy mượn tiền đề ngày 31/5/2016, thời gian mượn tiền ghi trong giấy mượn là 5 ngày. Việc vay tiền cũng đã được bà Nhàn thừa nhận trong nội dung bản án sơ thẩm số 08.

2

Giấy vay nợ giữa bà Nhàn và bà Ngọc.

Theo trình bày trong bản tự khai của của ông Quy thì đến hết thời hạn cho vay trong giấy mượn tiền bà Nhàn chưa trả được tiền cho bà Ngọc nên bà Ngọc đã nhờ ông Quy làm người đứng tên ký trong 03 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 3 phần đất số 155 số 234 và 232 với vợ chồng bà Nhàn để đảm bảo cho khoản vay 1 tỷ đồng nêu trên.

Ngày 26/8 tới đây, TAND tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Nhàn (SN 1976) và ông Nguyễn Ngọc Thành (SN 1971) cùng trú tại phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và bị đơn là ông Nguyễn Đình Quân Quy (SN 1988 – trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Trên thực tế, ông Quy không có nhu cầu mua, không trực tiếp xem đất, không chi trả bất cứ khoản tiền nào mua đất mà chỉ đơn thuần đứng tên giúp và ký tên trong các Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Bản thân ông Quy cũng không thỏa thuận, không nhận bất cứ thù lao hay lợi ích vật chất gì từ bà Ngọc.

Xét ý kiến của nguyên đơn, bà Nhàn cũng thừa nhận hợp đồng giao dịch QSDĐ giữa bà này và ông Quy là giả cách, bà kí kết hợp đồng nhằm mục đích nhờ ông Quy đứng ra vay tiền ngân hàng giúp. Tuy nhiên, ông Quy không thực hiện cam kết nên bà Nhàn đã nhiều lần liên hệ yêu cầu làm thủ tục trả lại QSDĐ, từ đó phát sinh tranh chấp tại toà. Quan điểm của bà Nhàn đã được ghi nhận trong Bản tự khai ngày 14/5/2019 (Bút lục 76): “Hợp đồng giữa tôi và ông Quy là hợp đồng giả tạo và xin Quý Tòa xem xét tuyên các hợp đồng này là hợp đồng vô hiệu”, tại Bản tường trình ngày 03/3/2020 (Bút lục 72): “Hợp đồng chuyển nhượng đất cho cháu bà Ngọc chỉ là giả tạo không có mua bán thật”. 

Về vấn đề này, Luật sư Lê Ngọc Hà cho rằng việc nguyên đơn là bà Nhàn chuyển nhượng các thửa đất số 155, 232 và 234 cho bị đơn là ông Quy là có thật và các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên cũng đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Theo đó, việc TAND TP Bảo Lộc thành lập Hội đồng định giá tài sản, quy giá trị 03 thửa đất ra thành tiền với tổng số là 4.404.600.000đ (bốn tỷ bốn trăm lẻ bốn triệu sáu trăm ngàn đồng) và tuyên ông Quy phải thanh toán số tiền này cho vợ chồng bà Nhàn cũng là nằm ngoài phạm vi vụ án.

Mặt khác, chưa nói đến việc hợp đồng giữa vợ chồng bà Nhàn và ông Quy là có dấu hiệu giả tạo. Và cho dù đó là thật thì ông Quy cũng chỉ phải thanh toán số tiền theo hợp đồng dân sự được ký đầy đủ trình tư theo quy định pháp luật với số tiền là 550.000.000đ (năm trăm năm mươi triệu đồng). Nếu hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện, ông Quy đã nhận chuyển nhượng, hoàn tất chuyển giao quyền sử dụng đất thì không có lí do gì cho việc ông này chưa thanh toán tiền.

Cùng với đó, theo nội dung bản án sơ thẩm số 08 Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Bảo Lộc có ý kiến nêu rõ: “Giao dịch chuyển nhượng các thửa đất giữa nguyên đơn và bị đơn là phù hợp quy định của pháp luật nên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có số công chứng 3463, 3461 lập ngày 27/6/2016 và hợp đồng có số công chứng 2402 lập ngày 8/7/2016 có hiệu lực pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

                                                                                                                                                       Theo Pháp Luật Plus
Luật sư Lê Ngọc Hà tư vấn pháp luật trên VOV1 Đài tiếng nói Việt Nam
Bài đọc nhiều nhất