Người "tấn công" trắng án, người "phòng vệ" lãnh 3 năm tù

Cập nhật: 9/6/2020 | 10:57:18 AM

Người "tấn công" trắng án, người "phòng vệ" lãnh 3 năm tù

(PLVN) - TAND huyện Phú Riềng (Bình Phước) vừa tuyên phạt bà Mai Thị Xuân (SN 1969, ngụ thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước) 03 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Nhưng bà Xuân đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lên TAND tỉnh Bình Phước với hy vọng có bản án hợp tình, hợp lý dành cho bà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bà Mai Th Xuân (áo đ) và bà Nguyn Th Thu (áo đen) trước khi khai mc phiên tòa.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thu có người em gái tên Khuyên bán hàng trước cửa nhà bà Mai Thị Xuân nhưng không được bà Xuân đồng ý.

Sau khi nghe bà Khuyên kể lại sự việc, ngày 22/3/2019, bà Thu đem theo 01 con dao gọt hoa quả dài 30cm tìm đến nhà bà Xuân. Tại đây hai người có lời qua tiếng lại xúc phạm lẫn nhau. Bà Thu rút dao chỉ vào phía mặt bà Xuân nói “Mày có tin tao đâm chết mày không” rồi tiến lại gần bà Xuân.

Do lo sợ bị đâm, bà Xuân cũng cầm 01 con dao để phòng thủ. Sau khi bị bà Thu dùng dao đâm, chém vào tay làm rơi dao xuống sân, bà Xuân đã dùng tay nắm giữ tay cầm dao của bà Thu ngăn không cho bà Thu tiếp tục đâm mình.

Trong lúc bà Xuân và bà Thu xô xát, bà Khuyên chạy từ phía sau đến, dùng tay đấm vào gáy của bà Xuân và túm tóc của bà Xuân khiến cả 03 người bị ngã nằm đè lên nhau, làm vỡ 01 tủ kính bán đậu kế bên.

Qua giám định, bà Thu bị thương tích 14% trên bàn tay trái, 11% trên mặt, 01% trên đỉnh vành tai phải, 8% do gãy 1/3 dưới xương trụ tay phải; bà Xuân bị thương tích 7% trên bàn tay, cẳng tay và khuỷu tay trái.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Riềng đã khởi tố bà Mai Thị Xuân và bà Nguyễn Thị Thu với tội danh cố ý gây thương tích theo khoản 2 và khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngày 20/5/2020, TAND huyện Phú Riềng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với vụ án và tuyên phạt bà Mai Thị Xuân 03 năm tù giam với tội danh trên. Do bà Xuân đã làm đơn xin rút yêu cầu khởi tố trước đó nên bà Thu được trắng án và đình chỉ toàn bộ tội danh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nh thc nghim điu tra hin trường v án C ý gây thương tích xy ra ngày 22/3/2019 ti thôn 1, xã Long Bình, huyn Phú Ring, Bình Phước.


Luật sư Lê Ngọc Hà - Đoàn Luật sư TP Hà Nội là người bào chữa cho bà Mai Thị Xuân cho rằng việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử bà Xuân ở tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là không chính xác bởi lẽ thương tích trên mặt, vành tai phải và xương trụ tay phải của bà Thu do lỗi vô ý thuộc về bà Khuyên chứ không phải do bà Xuân trực tiếp gây ra.

Do có sự tác động xô đẩy của bà Khuyên vào người bà Xuân thì bà Xuân mới mất đà, bất ngờ bị đẩy về phía trước và ngã đè lên bà Thu, bà Khuyên cũng ngã lên lưng bà Xuân tạo ra tác động vật lý cộng hưởng làm bà Thu nằm ở dưới cùng bị đè gãy 1/3 dưới xương trụ tay phải và làm con dao trên tay bà Thu tự quệt vào mặt, đỉnh vành tai của mình.

Bà Mai Thị Xuân không có hành vi cố ý gây thương tích vào mặt, tai và trụ tay phải của bà Thu nên việc cơ quan điều tra buộc bà Xuân phải chịu trách nhiệm đối các với thương tích này của bà Thu là bất hợp lý.

Bà Xuân chỉ phải chịu trách nhiệm đối với thương tích 14% trên bàn tay trái của bà Thu khi bà Xuân khua dao vào tay bà Thu.  Chưa kể, trong vụ án này bà Thu chủ động tìm đến nhà bà Xuân để gây sự và cũng là người chủ động tấn công, gây thương tích cho bà Xuân trước. Bà Xuân dùng dao khua trúng vào tay của bà Thu mục đích là để phòng vệ, chống trả nên mới gây thương tích cho bà Thu.

Tuy nhiên, điều đáng nói trong vụ án này là việc bà Xuân đã nhiều lần chủ động gặp gỡ xin lỗi làm lành với bà Thu, tự nguyện bồi thường để khắc phục hết hậu quả dân sự đã gây ra theo đúng yêu cầu của bà Thu. Bà Thu đã chấp nhận bằng văn bản và không có yêu cầu bồi thường gì thêm.

Tại phiên tòa bà Thu cũng thừa nhận do tính nóng nảy thiếu kiềm chế của mình nên đã gây thương tích cho bà Xuân. Bà Thu đã chủ động làm đơn đề nghị TAND huyện Phú Riềng xem xét khoan hồng cho bà Xuân được hưởng án treo để bà Xuân có cơ hội được ở lại với gia đình, cải tạo tại địa phương nơi cư trú.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử vẫn không chấp nhận, tuyên phạt bà Xuân mức án 03 năm tù giam.

Rời phiên tòa, bà Xuân bức xúc: “Tòa xử phạt tôi 03 năm tù giam nặng như vậy liệu có còn lương tâm đạo lý? Thật uất ức và bất công khi cùng một vụ án mà bà Thu được đình chỉ hết tội còn tôi phải đi tù”.

Đức Nghĩa 

Theo baophapluat.vn

 

 

Luật sư Lê Ngọc Hà tư vấn pháp luật trên VOV1 Đài tiếng nói Việt Nam
Bài đọc nhiều nhất